Công ty TNHH Công Nghệ Thiết Bị Lọc Miền Nam

THAN HOẠT TÍNH - LOẠI, ỨNG DỤNG, ƯU ĐIỂM

Có rất nhiều ứng dụng cho than hoạt tính trong các lĩnh vực khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà có thể sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhua. Dưới đây là thông tin chi tiết hơn về loại vật liệu nhẹ và độc đáo này, bao gồm một số lợi ích và ứng dụng.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một loại carbon đã được xử lý để tăng diện tích bề mặt và độ xốp. điều này làm cho nó trở thành chất hấp phụ hiệu quả, nghĩa là nó có thể thu hút và giữ các phân tử khác trên bền mặt của nó. Than hoạt tính được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm lọc nước, lọc không khí và kiểm soát mùi. Đây là một giải pháp rất kinh tế cho các ngành công nghiệp khác nhau vì nó dễ tìm nguồn và có thể được tạo thành từ vật liệu cơ bản là gỗ, than hoặc vỏ dừa. Mỗi vật liệu lọc cơ bản có thể cung cấp một sản phẩm hơi khác nhau nhưng nhìn chung nó sẽ hoạt động giống hệt nhau trong các ứng dụng khác.


Ứng dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính là một vật liệu có độ xốp cao được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước, không khí và các chất lỏng khác. Nó được tạo ra bằng cách nung nóng các vật liệu hữu cơ như gỗ, vỏ dừa hoặc than đá trong điều kiện không có oxy. Quá trình tạo ra một mạng lưới các lỗ nhỏ có thể bẫy và loại bỏ nhiều loại chất gây ô nhiễm, bao gồm:

 • Clo
 • Kim loại nặng
 • Chất ô nhiễm hữu cơ
 • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)
 • Bụi
 • Phấn hoa
 • Hydrosunfua
 • Carbon monoxit
 • Amoniac
 • Kim loại quý

Dưới đây là một số công dụng của than hoạt tính


Không khí và khí đốt

Các loại than hoạt tính khác nhau có thể được sử dụng để lọc khí. Hình thức cụ thể được lựa chọn dựa trên kết quả mong muốn bao gồm vải, than hoạt tính dạng viên và dạng hạt. Một số ứng dụng lọc khí phổ biến nhất của than hoạt tính dạng viên và dạng hạt. Một số ứng dụng lọc khí phổ biển nhất của than hoạt tính bao gồm loại bỏ hydro sunfua khỏi khí tự nhiên và lọc không khí thở trong các thiết bị điều hòa không khí. Trong ứng dụng thứ hai này than hoạt tính giúp loại bỏ randon và mùi hôi từ không khí tuần hoàn


Khai thác mỏ

Than hoạt tính được sử dụng trong khai thác mỏ để thu hồi kim loại quý đặc biệt là vàng. Do tính chất hấp phụ của nó, than hoạt tính được sử dụng để tách carbon khỏi xyanua trong giai đoạn khai thác cuối cùng.


Thực phẩm và đồ uống

Than hoạt tính được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống để tăng cường độ tinh khiết, mùi thơm và hương vị của một số thực phẩm, đồ uống, bao gồm cả nước trái cây cô đặc. Chất làm ngọt cũng có thể được khử màu và loại bỏ các sản phẩm phụ không mong muốn bằng cách xử lý than hoạt tính


Xử lý nước

Than hoạt tính được sử dụng trong lọc nước như là phương pháp xử lý bậc một và bậc ba. Để lcoj nước, cả than hoạt tính dạng hạt và dạng bột đều được sử dụng. Trong quá trình xử lý ban đầu, mục đích chính là loại bỏ các hạt lớn và giữ lại chúng. Trong giai đoạn xử lý nước cuối cùng, than hoạt tính được sử dụng đẻ kiểm soát mùi vị.


Phân loại than hoạt tính

 • Than hoạt tính dạng hạt: Than hoạt tính dạng hạt có bề mặt bên ngoài nhỏ hơn than hoạt tính dạng bột do kích thước hạt lớn hơn một chút. Loại này chủ yếu được sử dụng trong khử mùi nói chung và xử lý không khí và xử lý nước.
 • Than hoạt tính dạng viên: Đây là than hoạt tính dạng bột đã được trộn với chất kết dính và tạo thành dạng viên. Các viên thường được sử dụng trong các ứng dụng pha khí vì chúng có hàm lượng bụi thấp, độ bền cơ học tốt và độ giảm áp suất thấp.
 • Than hoạt tính dạng bột: Đây là một dạng than hoạt tính mịn và thường được thêm trực tiếp vào các đơn vị xử lý như cửa hút nước thô, bộ lọc trọng lực và thiết bị làm sạch nước. Do đó có thể xảy ra hiện tượng mất dầu nên nó hiếm khi được sử dụng trong các tàu chuyên dụng.

Một số vấn đề mà chúng ta luôn phân vân mỗi khi sử dụng than hoạt tính như

 • Than hoạt tính được sản xuất như thế nào?
 • Than hoạt tính được sản xuất từ nguồn nguyên liệu nào, nó có an toàn khi sử dụng hay không
 • Than hoạt tính có thể đực tái sinh hay không

Hiểu được những thắc mắc của người tiêu dùng, nên chúng tôi đã thực hiện bài viết này nhằm giải đáp một số thắc mắc của người tiêu dùng trong quá trình sử dụng than hoạt tính. Bạn có thẻ tham khảo một số thông tin hữu ích từ bài viết này để có thể hiểu và yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm than hoạt tính.

Ngoài việc lựa chọn loại than hoạt tính thì bạn còn cần phải cân nhắc lựa chọn các đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại than hoạt tính đẻ có thể  có được sản phẩm than hoạt tính chất lượng với giá thành tốt nhất. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên mua than hoạt tính ở đâu thì bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm than hoạt tính của Công ty TNHH CN Thiết Bị Lọc Miền Nam – Chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm lọc trong đó có than hoạt tính. Chúng tôi cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng và giá thành ổn định. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các sản phẩm than hoạt tính tại website https://thietbilocbia.com/products/than-hoat-tinh-an-do-winsun

Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

Hotline: 0902 828 069 09

Email: kinhdoanh08@locmiennam.com