Công ty TNHH Công Nghệ Thiết Bị Lọc Miền Nam

Mọi điều bạn cần biết về thẩm thấu ngược

Tại sao thẩm thấu ngược lại là một lựa chọn lọc nước tốt

Lọc nước không phải là một khái niệm hoàn toàn mới - đó là một phương pháp đã được chứng minh để lấy nước sạch hơn từ nước ô nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau. Trong những năm qua hệ thống và quy trình lọc nước đã được cái tiến và điều chỉnh để mang đến cho người dùng sự thuận tiện hơn. Một trong những điều chỉnh này là phương pháp lọc nước thẩm thấu ngược. Những loại khác bao gồm lọc gốm, lọc tia cực tím và lọc carbon.

So với các hệ thống lọc nước khác, thẩm thấu ngược lòa phương pháp tốt hơn để cung cấp nước uống sạch và tinh khiết cho các hộ gia đình. Phương pháp lọc nước thẩm thấu ngược dựa vào màng bán thấm để lọc tạp chất khỏi nước uống. Nó được cho là công nghệ lọc nước hiệu quả nhất hiện nay, có khả năng loại bỏ độc tố và muối hoàn toàn trong nươc.

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược được biết là loại bỏ 99% các chất gaqay ô nhiễm có trong nước bao gồm:

- Clo và Flo

- Chì, asen, crom, radium, bari,cadimi

- Muối - nitrat, sunfat và các chất khác

- Kim loại nặng

- Ký sinh trùng

- Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)

- Thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu

- Tổng chất rắn hòa tan (TDS)

- Nó cũng cái thiện hương vị của nước trong khi loại bỏ mùi và màu sắc

Thẩm thấu ngược (RO) hoạt động như thế nào?

Sau khi đã xác định được lý do tại sao thẩm thấu ngược (RO) là một hệ thống lọc nước tốt hay tiếp tục xem cách hoạt động của hệ thống thẩm thấu ngược. Nói một cách đơn giản, thẩm thấu ngược là quá trình thẩm thấu nhưng ngược lại điều này có thẻ thực hiện được nhờ sự ra đời của màng thẩm thấu ngược và sử dụng áp suất.

Màng thẩm thấu ngược

Màng thẩm thấu ngược có thể được mô tả như một màng bán thám mà nước bẩn được ép qua . Màng chứa lông mao có kích thước cụ thể. Những lỗ màng này không chỉ đủ lớn cho phép các phân tử nước đi qua mà đồng thời ngăn chặn các thành phần kỳ lạ khác như chất gây sốt, vi khuẩn, chất hữu cơ và muối hòa tan

Quá trình thẩm thấu ngược

Quá trình thẩm thấu ngược bắt đầu bằng việc sử dụng bơm cao áp để tăng áp suât sao cho lớn hơn áp suất thẩm thấu thông thường. Áp suất tăng thêm buộc nước phải khử ion hoặc  khử khoáng. Quá trình khử khoáng của nước cấp hoặc nước nguồn tách nước tinh khiết khỏi các chất gây ô nhiễm, ngay trướ khi hỗ hợp đi qua màng RO bán thấm.

Khi nước cấp đi vào RO dưới áp suất các chất gây ô nhiễm và tạp chất sẽ bị ngăn chặn đi qua. Thay vào đó họ buộc phải sử dụng dòng nước thải hoặc dòng nước muối. Phần nước cấp sạch , không chứa tới 99% muối hòa tan và các chất gây ra ô nhiễm sẽ đi qua màng RO bán thấm nước tinh khiết được gọi là sản phẩm hoặc nước thấm. Phần chất gây ô nhiễm không thể đi qua được gọi là cô đặc.

Không giống như quy trình lọc tiêu chuẩn trong đó có các tạp chất được giữ lại trong đồng hồ lọc, phương pháp lọc chéo trong thẩm thấu ngược có hai đầu cuối hoặc hai đầu ra để loại bỏ các chất hây ô nhiễm và nước lọc. Cửa thoát thứ nhất là nới nước lọc đi qua, còn lại nước thải đi qua cửa xả thứ hai. không có sự tích tụ nước thải vì hệ thống rửa sạch cac chất gây ô nhiễm và giữ đồ nhiều loạn đủ cao để giữ cho bề mặt RO luôn sạch sẽ.

Hệ thống thẩm thấu ngược RO có thêt loại bỏ những loại chất ô nhiễm nào

Như đã đề cập trước đó, hệ thống nước RO được thiết kế để loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước làm cho nước phù hợp để uống và sử dụng trong với các mục đích khác nhau trong gia đình. Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi quy trình RO loại bỏ chính xác các chất gây ô nhiễm nào khỏi nước. Danh sách mày dài nhưng bao gồm chất gây sốt, vi khuẩn, chất hữu cơ, chất keo hạt và muối hoặc ion hòa tan.