Công ty TNHH Công Nghệ Thiết Bị Lọc Miền Nam

Sương mù quang hóa là gì???

Sương mù quang hóa hay còn được gọi là sương mù mùa hè, là một loại sương mù được tạo ra từ tia UV có nguồn gốc từ mặt trời tương tác với các oxit nito có trong khí quyển. Loại sương mù này thường xuất hiện ở các thành phố đông dân cư nằm trong vùng khí hậu tương đối ấm áp.

                                     


Sương mù quang hóa được hình thành như thế nào

Dạng quang hóa được hình thành bởi một loạt các hản ứng hóa học phức tạp liên quan đến ánh sáng mặt trời, oxit nito và các loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có trong không khí quyển do ô nhiễm không khí. Những phản ứng này thường dẫn đến sự hình thành ozone trên mặt đất và một số hạt trong không khí. Sự hình thành sương mù quang hóa có liên quan mật thiết với nồng độ các chất ô nhiễm sơ cấp trong khí quyển. Nó cũng liên quan đến nồng độ chất ô nhiễm thứ cấp (trong một số trường hợp).
Các ví dụ phổ biến về các chất ô nhiễm chính góp phần tạo ra sương mù quang hóa bao gồm các oxit nito như oxit nitric, nito dioxit và oxit nito và hầu hết các VOC. Các ví dụ phổ biến về các chất ô nhiễm thứ cấp góp phần hình thành sương mù quang hóa bao gồm aldehyde, ozone tầng đối lưu và peroxyacyl nitrat( thường được viết tắt là pan).


Ảnh hưởng của sương mù quang hóa là gì

Sương mù quang hóa là một số tác động tiêu cực đến môi trường và con người. Các hóa chất chứa trong nó khi kết hợp với hydrocacbon sẽ tạo thành các phân tử gây kích ứng mắt. Hiện tượng sương mù quang hóa sẽ cản trở sự phân rã của các ozone tầng mặt đất. Khi các ozone này không được phân hủy được nó sẽ gây đọc hại tới sức khỏe của con người. Sương mù quang hóa có thể tác động đến con người, động vật, thực vật và vật liệu. Chất độc hại có thể cản trở quá trình quang hợp, do đó gây ức chế sự phát triển.                          

 

                    


Các chất ô nhiễm trong sương mù quang hóa

  • Ozone gây cản trở hô hấp khó thở
  • Peroxyacety nitrat gây kích ứng mắt và đường hô hấp, gây chảy nước mắt
  • Axit nito đây là hợp chất có độc tính nhẹ, hơn nữa hợp chất này gây khó chịu về đường hô hấp
  • Axit nitric chất gây ô nhiễm này là một acid mạnh, là một thành phần thường thấy trong mưa accid ở nồng độ cao chất này có thể làm bỏng da và mắt.

Điều kiện nào sẽ gây nên sự hình thành sương mù quang hóa

Các điều kiện cho phép hình thành sương mù quang hóa bắt đầu bằng việc đốt nhiên liệu hóa thạch giải phóng oxit nito từ các nhà máy điện hoặc khí thải của các phương tiện giao thông. Ví dụ, giao thông buổi sáng và buổi chiều ở các thành phố đông đúc làm tăng khả năng xảy ra sương mù quang hóa. Ngoài ra sơn và các chất tẩy rửa tạo ra VOC. Vì ánh sáng mặt trời tham gia vào quá trình này, nhiệt độ ấm hơn sẽ gây ra hiện tượng khói mù quang hóa nhiều hơn, khiến hiện tượng này sảy ra thường xuyên hơn trong những tháng mùa hè. Địa hình của một khu vực cũng góp phần hình thành sương mù quang hóa. Các thung lũng hoặc lưu vực sâu khiến sương mù quang hóa giữ lại, vì nó chặn gió giúp phân tán các ô nhiễm một cách tự nhiên.


Để bảo vệ bản thân khỏi sương mù quang hóa thì bạn luôn luôn nên mang theo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ bản thân. Còn ở nhà và nơi làm việc bạn nên lắp đặt các bộ lọc không khí để luôn dùy trì bầu không khí trong sạch và tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn chưa hiểu rõ về cách hoạt động của các bộ lọc không khí cung như là tác dung của chúng vui lòng truy cập website https://thietbilocbia.com/ để biết thêm thông tin.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi – Công ty TNHH CN Thiết Bị lọc Miền Nam – đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các bộ lọc không khí. Hãy để chúng tôi bảo vệ không gian xanh của bạn. Mõi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ:

Hotline: 0902 828 069

Email: kinhdoanh08@locmiennam.com