Công ty TNHH Công Nghệ Thiết Bị Lọc Miền Nam

ỨNG DỤNG THAN HOẠT TÍNH TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Vì sao phải sử dụng than hoạt tính để xủ lý nước thải

Các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, nhôm, asenm niken, crom và coban là những chất gây ô nhiễm phổ biển có trong môi trường từ nhiều nguồn tự nhiên và công nghiệp. Thuốc nhuộm tổng hợp thường được sử dụng để nhuộm và in trong nhiều ngành công nghiệp. Các phương pháp truyền thống để loại bỏ kim loại nặng và thuốc nhuộm khỏi nước thải là kết tủa hóa học, trao đổi ion, hấp phụ xứ lý màng và bay hơi đòi hỏi chi phí đầu tư và vận hành cao. Than hoạt tính được điều chế từ chất thải nông nghiệp và các sản phẩm phụ của nó là nguồn thay thế tốt cho quá trình hấp phụ vì chúng là nguồn tái tạo, phi phí thấp với hàm lượng carbon cao, dễ bat hơi, tro thấp và độ cứng hợp lý. Phương pháp điều chế than hoạt tính là phương pháp vật lý và hóa học. Ưu điểm quan trọng của hpas học so với kích hoạt vật lý là quá trình có thể được thực hiện ngay cả ở nhiệt độ thấp hơn và hiệu suất thu được từ hoạt hóa học có xu hướng lớn hơn vì có thể tránh được than cháy.

Cấu trúc xốp của than hoạt tính

Khả năng hấp phụ cao hơn của than hoạt tính chủ yếu phụ thuộc vào đặc tính xốp như diện tích bề mặt, phân bố kích thước lỗ rỗng và thể tích lỗ rỗng. Có tới 15% hàm lượng tro có trong than hoạt tính ở dạng chất khoáng. Cấu trúc xốp của than hoạt tính hình thành trong quá trình cacbon hóa và nó tiếp tục phát triển trong quá trình hoạt hóa. Tất cả các loại than hoạt tính đều có cấu trúc xốp khác nhau. Hệ thống lỗ rỗng của than hoạt tính khác nhau và các lỗ riêng lẻ có thể khác nhau về hình dạng và kích thước. Than hoạt tính có lỗ chân lông từ dưới một nanomet đến hàng nghìn nanomet. Lỗ chân lông được phân loại theo chiều rộng trung bình của chúng. Khoảng cách giữa các thành của lỗ rỗng hình khe hoặc bán kính của lỗ hình trụ là chiều rộng trung bình. 

Xử lý than hoạt tính bằng nước thải chứa crom

Crom được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu kim loại để mạ điện. Trong nước thải. crom sẽ tồn tại ở nhiều dạng khác nhau tùy theo sự thay đổi của giá trị PH. Than hoạt tính có cấu trúc xốp phát triển cao, diện tích bề mặt riêng lớn, khả năng hấp phụ vật lý mạnh có thể hấp phụ hiệu quả crom. Ngoài ra trên bề mặt tyhan hoạt tính có nhiều nhóm ion tĩnh điện như hydroxyl, carbonxyl cũng sẽ có tác dụng hấp phụ hóa học trên crom. Do đó sự hấp phụ vật lý của than hoạt tính, hấp phụ hóa hoc khử háo học có thể phối hợp với nhau đạt hiệu quả loại bỏ crom trong nước thải tốt nhất

Xử lý bằng than hoạt tính đối với nước thải chứa phenol

Trong sản xuất công nghiệp, các nhà máy hóa dầu, nhà máy nhựa, nhà máy nấu săn và nhà máy lọc dầu đều thải ra nước thải có chứa phenol. Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy nhiệt độ và PH là những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hấp phụ của than hoạt tính lên phenol. Thời gian cân bằng hấp phụ của than hoạt tính trên phenol sẽ được rút ngắn khi nhiệt độ tăng, nhưng nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng khả năng hấp phụ, Giá trị PH cũng có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả hấp phụ phenol trong nước thải. Khi giá trị PH nhỏ hơn hoặc bằng 7 thì hàm lượng phenol trong nước thải không thay đổi nhiều, khi giá trị ph lớn hơn 7 thì hàm lượng phenol sẽ giảm đáng kể nếu độ kiềm cao tủy nhiên nó cũng sẽ làm mất đi khả năng hấp phụ của than hoạt tính.

Xứ lý than hoạt tính trong nước thải nhiễm dầu

Là chất hấp phụ không phân cực, than hoạt tính là vật liệu được sử dụng phổ biển nhất để lọc nước thải chứa dầu. So với các chất hấp phụ khác, than hoạt tính có diện tích bề mặt riêng lớn và cấu trúc vi xốp phong phú nên có khả năng hấp thụ dầu tột và có thể loại bỏ dầu phân tán, dầu nhũ hóa, dầu hòa tan và các chất hữu cơ trong nước thải.

Than hoạt tính có khả năng hấp phụ mạnh, tính bất biến hóa học vượt trội, độ bền cơ học cao, đặc tính tại tạo và được sử dụng rộng rãi trong quản lý môi trường hóa học, vệ sinh, thực phẩm và các khu vực lân cận khác. Trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng như hiện nay, than hoạt tính có thể loại bỏ hiệu quả hầu hết các chất ô nhiễm hữu cơ, kim loại nặng, mùi hôi và màu sắc trong nước. Nó có ý nghĩa khoa học quan trọng có nhiều khả năng ứng dụng trong lĩnh vực xử lý nước thải.

Nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp than hoạt tính chất lượng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi Công ty TNHH Công Nghệ Thiết Bị lọc Miền Nam để được tư vẫn hỗ trợ tận tình đồng thời được cung cấp thêm các thông tin chỉ số của các dùng than hoạt tính hiện có

Hotline: 0902 828 069

Email: kinhdoanh08@locmiennam.com

Hoặc truy cấp Website https://thietbilocbia.com/ để biết thêm thông tin về các sản phẩm khác trong hệ thống lọc